Project Management,PMO,PMP,PMP Exam,PMBOK,บริหารโครงการ,project management training,สอบ PMP,เตรียมสอบ PMP,ติวสอบ PMP,project management course,PMP exam prep,pmp prep,Pm training,อบรมบริหารโครงการ,อบรม PM,อบรม PMP,อบรม project management,pm course, pr
 
www.knowledgertraining.com
หน้าแรก หลักสูตรและตารางอบรม วิทยากร บริการของเรา ติดต่อลงทะเบียน  
-A +A
 
ลงทะเบียนและชำระเงิน
ติดต่อเรา
 Search
 
Change Language to  
 

การส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ในมุมมองของการบริหารโครงการ

   
       

    "ผมได้มีโอกาสอ่านบทความที่ดีมากๆ บทความหนึ่งที่อธิบายเรื่องการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ ในมุมมองของการบริหารโครงการ (Project Management) จากผู้เขียนคือ คุณบุญสน เจนชัยมหกุล ท่านเป็น First Senior Executive Vice President ที่ดูแล Information Technology Group ของธนาคารออมสิน หรือหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ ท่านเป็นผู้บริหารระดับสูงที่เป็นเบอร์หนึ่งด้าน IT ของธนาคารออมสิน และเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเองก็ได้มีโอกาสได้พบกับท่านในการประชุมแห่งหนึ่ง หลังจากการประชุมจบลง ผมจึงเข้าไปแนะนำตัวและถือโอกาสขออนุญาตนำบทความดังกล่าวมาเผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทานกับ Project Manager รุ่นน้องๆ ให้เข้าใจถึงความจำเป็นในทักษะด้านการบริหารโครงการที่มีผลต่อความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่  และก็ได้รับความอนุเคราะห์จากท่านให้สามารถนำมาเผยแพร่ได้ ในการนี้กระผมต้องขอขอบคุณ คุณบุญสน เจนชัยมหกุล เป็นอย่างสูง ที่เอื้อเฟื้อในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ในมุมมองที่มีคุณค่าและสื่อสารออกมาได้อย่างสนุกและน่าติดตามครับ"

                                                                           อาจารย์  ไพบูลย์ ปัญญายุทธการ (PMP)    
 
 
The Moon
โดย คุณ บุญสน เจนชัยมหกุล
First Senior Executive Vice President
Information Technology Group ธนาคารออมสิน


              เทศกาลไหว้พระจันทร์เพิ่งผ่านพ้นไป มีเพื่อนๆ หลายคนอยากให้ผมเขียนเกี่ยวกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ ดวงจันทร์ในฐานะที่เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่คู่กับโลก มิได้มีแค่มิติทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเท่านั้น หากแต่ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกมาหลายร้อยปี เมื่อทุกคนเฝ้ามองดวงจันทร์ดวงเดียวกันและมีเป้าหมายที่ท้าทายร่วมกันว่าวันหนึ่งจะต้องพิชิตดวงจันทร์ให้ได้

                ในวันที่ 25 พ.ค. 1961 อดีต ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ได้ประกาศในที่ประชุมรัฐสภาว่า เราเลือกแล้วที่จะส่งคนไปพิชิตดวงจันทร์และกลับมาอย่างปลอดภัยให้ได้ภายในสิ้นทศวรรษนี้ เป็นคำประกาศกร้าวของภารกิจที่ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากในขณะนั้นความก้าวหน้าทางวิศวกรรมทำได้เพียงส่งยานอวกาศไปอยู่ในวงโคจรของโลกได้เพียง 15 นาทีเท่านั้น แต่ในที่สุด อพอลโล 11 ได้ถูกส่งขึ้นสู่ท้องฟ้าในวันที่ 16 ก.ค. 1969 และประสบความสำเร็จในการส่งคนไปบนพื้นผิวของดวงจันทร์ได้เป็นครั้งแรก เสร็จสิ้นภารกิจที่ท้าทายมนุษยชาติอย่างยิ่งนี้ก่อนสิ้นทศวรรษจริงๆ   ท่านที่อยู่ในยุคสมัยเดียวกับผมคงไม่ลืมภาพถ่ายทอดสดผ่านช่องโทรทัศน์ทั่วโลกในวันนั้น

                ความสำเร็จที่ผ่านไปเกือบ 50 ปี แต่ยังถูกยกให้เป็นตัวอย่างของการบริหารโครงการ (Project Management) จากโครงการที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติมีผู้ปฏิบัติในโครงการนี้มากถึง 4 แสนคน ผมขอเพียงยกเอาประเด็นเด่นๆ ของกรณีศึกษานี้ มาเล่าให้ฟัง
                ข้อที่ 1 การสื่อสารข้อมูลอย่างตรงไปตรงมากับผู้มีส่วนได้เสียโครงการอพอลโล เป็นโครงการที่มีเป้าหมายที่ท้าทายmoon, knowledgerทั้งในแง่ของความพร้อมด้านวิศวกรรม และเป้าหมายด้านเวลา โรเบิร์ต จิลรูท ผู้อำนวยการศูนย์ยานอวกาศในขณะนั้น เลือกที่จะนำเสนอข้อเท็จจริง อย่างตรงไปตรงมากับประธานาธิบดีถึงความพร้อม และทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ให้กับความฝัน แล้วก็ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ หากเป็นไปในทางตรงกันข้าม ความสัมพันธ์คงจะเป็นไปอย่างตึงเครียด โต้เถียงถึงความเป็นไปได้ โดยเฉพาะเมื่อการประกาศสู่สาธารณะในครั้งนั้นปราศจากแผนงานรองรับอย่างสิ้นเชิง หรืออีกภาพหนึ่งที่มักเห็นจนชินตาคือ ผู้บริหารจะทำการสร้างภาพให้สวยหรู ปิดบังข้อมูลเอาตัวรอดไปวันๆ โดยคาดว่าจะไม่โดนจับได้

                ข้อที่ 2 การวางแผนคือส่วนที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงการที่มีความสลับซับซ้อนอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ในขณะที่ประกาศวาทะอันสะท้านโลกนี้ ยังไม่มีใครรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร และทำอย่างไรเสียด้วยซ้ำ การแบ่งงานออกเป็นแผนย่อย แล้วบริหารจัดการให้บรรลุผลสำเร็จภายใต้งานในแต่ละระยะ (Phase) คือ
(1) บินไปให้ถึงดวงจันทร์
(2) โคจรรอบดวงจันทร์ และ
(3) ลงจอดบนดวงจันทร์
หากว่า การวางแผนทั้งหมดไม่ได้มีการแยกออกเป็นงานในแต่ละระยะที่มีการประเมินผลที่ชัดเจน ประวัติศาสตร์อาจต้องจารึกสิ่งที่แตกต่างไป นอกจากนั้น แทนที่จะทำงานแข่งขันกับเวลาแต่เพียงอย่างเดียว การทุ่มเทมุ่งเน้นการใช้ความคิดไตร่ตรองถึงแผนงาน ได้นำไปสู่การลดความเสี่ยงที่สำคัญ

                ข้อ 3 การบริหารจัดการความเสี่ยง โครงการอพอลโล นับได้ว่าเป็นโครงการที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ จากความผิดพลาดทางเทคนิค จนถึงความผิดพลาดของบุคลากรทุกส่วนที่เกี่ยวข้องอันเกิดขึ้นได้เสมอ การตั้งคำถาม “หากว่า” (What if ?) เป็นคำถามที่ถูกตั้งขึ้นเพื่อหาคำตอบตลอดเวลา ทำให้มีแผนสำรอง (Plan B) ในทุกขั้นตอน

                ข้อ 4 การสื่อสาร ส่วนต่างๆ ของโครงการมีตั้งแต่ทีมขนาดเล็กไม่กี่คนไปจนถึงบางส่วนงานที่มีบุคลากรหลายพันคนซึ่งไม่เคยพบหรือร่วมงานกันมาก่อน การสื่อสารที่มีความชัดเจนอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น รวมทั้งลดข้อผิดพลาดที่อันตราย การสื่อสารที่ดีทำให้ไม่มีการปล่อยให้ทีมงานคนใดตกอยู่ในความมืดมิด โดยไม่รู้ว่าคนอื่นที่เกี่ยวข้องกำลังทำอะไรอยู่

                ข้อ 5 การมอบอำนาจ อาจเป็นการขัดความรู้สึกอย่างยิ่งในการมอบอำนาจให้กับคนที่ไม่มีประสบการณ์ แต่กลายเป็นสิ่งที่โครงการนี้ได้ให้ความสำคัญท่านอาจแปลกใจว่าอายุของทีมปฏิบัติการเฉลี่ยอยู่ที่ 26 ปีเท่านั้น นาซ่าได้ปล่อยให้แต่ละคนจัดการกับปัญหาอย่างอิสระด้วยตัวเอง แล้วผลลัพธ์สุดท้ายก็เป็นคำตอบด้วยตัวของมันเอง

                ข้อ 6 การบันทึกบทเรียนและข้อผิดพลาด ไม่มีใครในทีมงานรู้สึกอับอายกับข้อผิดพลาด การบันทึกและการเรียนรู้เป็นศูนย์กลางของกระบวนการที่บุคลากรในทุกระดับให้ความสำคัญและสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต แทนที่จะคงอยู่กับวัฒนธรรม “ไม่เป็นไร”

                โครงการจะสำเร็จได้ ต้องเกิดจากการบริหารจัดการที่เหมาะสมบนพื้นฐานของข้อมูลที่ครบถ้วนถูกต้องปราศจากอคติใดๆ มิฉะนั้น โครงการดีๆ อาจพร้อมที่จะพังพินาศลงไปต่อหน้าก็ได้
 

 
 
     
  เทคนิคการจัดการความเสี่ยงในโครงการ  
      
  ตามคำจำกัดความของ Project Management Body Of Knowledge (PMBOK) ความเสี่ยงคือเหตุการณ์ที่มีความไม่แน่นอนในการเกิด แต่มีผลกระทบต่อโครงการหากเกิดขึ้นจริง สามารถอธิบายเป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่ายๆคือ ความเสี่ยงเป็นข้อกังวลของ Project Manager หรือทีมงาน และเมื่อเกิดความกังวลก็ต้องหาแผนมารองรับ ก็แล้วแต่ว่าจะกังวลมากหรือกังวลน้อย ถ้ากังวลหรือเป็นห่วงเรื่องใดๆเรื่องหนึ่งมากๆ เพราะมันมีผลกระทบรุนแรงและโอกาสเกิดสูง แผนการรองรับก็จะมากตามไปด้วย

อ่านต่อ
 
     
 
 
  มารู้จัก Project Management Office (PMO) กันเถอะ  
     
  PMO ตามคำนิยาม ของ Project Management Body Of Knowledge (PMBOK) นั้น หมายถึง "Management structure that standardizes the project-related governance process and facilities the sharing of resource, methodologies, tools and techniques."
Project Management Office หรือ PMO นั้น คือหน่วยงานกลางขององค์กร ที่มีหน้าที่กำกับดูแลการบริหารโครงการในองค์กร เนื่องด้วยปัจจุบันองค์กรต่างๆ ต้องปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและการแข่งขันในธุรกิจ 

อ่านต่อ
 
     
 
 
  การใช้ PM Maturity Model ในการพัฒนาการ PM ในองค์กร  
     
  ปัจจัยความสำเร็จของการบริหารโครงการ นอกจากทักษะความสามารถของ Project Manager และทีมงานแล้ว ยังต้องอาศัยความพร้อมขององค์กรในการส่งเสริมให้การบริหารโครงการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ องค์กรส่วนใหญ่เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถด้านการบริหารโครงการ (Personal Competency) โดยจะเห็นได้จากการจัดการอบรมบุคลากรอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามการพัฒนาบุคลากรเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โครงการประสบความสำเร็จ

อ่านต่อ
 
     

หลักสูตรที่เกี่ยวข้อง

- Project Management Master (9 Days)
- Project Management Professionals (6 Days)
- Project Management Practitioner (3 Days)
- Intensive PMP Exam Preparation – Guarantee (7 Days)
 

 


หน้าแรก | หลักสูตรและตารางอบรม | วิทยากร | บริการของเรา | ติดต่อลงทะเบียน
 
    Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2020 All rights reserved.
Knowledger Co., Ltd
728 Bangbon 4 Soi 7, Bangbon Nuea, Bangbon, Bangkok 10150 Thailand
Tax ID: 0105555106113
Tel : 099-283-5200, 081-583-8805, 085-980-3563
Email : info@knowledgertraining.com